Go Masters

“The Go Masters” เริ่มต้นและจบลงด้วยเกมเดียวกันของ Go แต่ 32 ปีแยกการเปิดและปิด ในระหว่างนั้นมีสงครามและความเสียใจความตายและโรคร้ายคนรักถึงวาระครอบครัวที่พลัดพรากจากกันด้วยโชคชะตาและเป็นปึกแผ่นโดยบังเอิญ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แนวประโลมโลกในระดับมหากาพย์เรื่อง ” Gone With the Wind ” ของเอเชียที่เต็มไปด้วยความโรแมนติกและแอ็คชั่น แต่สร้างขึ้นจากรากฐานของปรัชญาตะวันออก

ดูหนัง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นในปีพ. ศ. 2472 โดยการเยือนจีนของแชมป์โกชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นเกมกระดานในเอเชียที่บางคนคิดว่าลึกกว่าหมากรุก เขาได้พบกับคู่หูชาวจีน แต่ประทับใจในความสามารถในการเล่นของลูกชายคนเล็กของชายคนนี้มากกว่า ไม่กี่ปีต่อมามีการจัดให้เด็กหนุ่มชาวจีนไปเที่ยวญี่ปุ่นและใช้ชีวิตร่วมกับเจ้านายเพื่อศึกษาเกมและฝึกฝนกับผู้เล่นที่ดีที่สุด อนิจจาในช่วงทศวรรษที่ 1930 มีการประกาศสงครามระหว่างญี่ปุ่นและจีนและผู้เล่นหนุ่มชาวจีนก็ติดอยู่ในดินแดนแปลก ๆ

ในระหว่างนี้เขาตกหลุมรักลูกสาวของครู แต่ทั้งคู่ไม่สามารถแต่งงานกันได้เนื่องจากความรู้สึกต่อต้านชาวจีนสูง เขาชนะการแข่งขัน Japan Go ที่ยิ่งใหญ่และจะกลายเป็นแชมป์แห่งชาติญี่ปุ่น แต่ไม่ได้รับเกียรติเนื่องจากสัญชาติของเขา ด้วยการสาบานว่าจะกลับไปบ้านเกิดเมืองนอนของเขากับผู้หญิงที่เขารักชายหนุ่มถูกทรยศและถูกฆ่าตาย

หากนี่เป็นภาพยนตร์ตะวันตกมันอาจจะจบลงที่นั่นโดยคำนึงถึงการเสียชีวิตตามแฟชั่น

“ The Go Masters” ไม่ใช่หนังฝรั่ง แต่อย่างใด นับเป็นการร่วมผลิตครั้งแรกในประวัติศาสตร์ระหว่างญี่ปุ่นและจีนซึ่งเป็นมหากาพย์ขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณมหาศาลซึ่งพยายามใช้เกม Go เป็นอุปมาสำหรับสามทศวรรษของความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติในเอเชียที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นเรื่องราวยังคงดำเนินต่อไปในรุ่นต่อมาและตอนจบเป็นส่วนที่ฉีกขาดซึ่งเป็นปรัชญาส่วนหนึ่ง

เครดิตสำหรับ “The Go Masters” มีรายชื่อสองชื่อในทุกประเภทเนื่องจากมีทั้งผู้กำกับจีนและญี่ปุ่นผู้ผลิตบรรณาธิการนักแต่งเพลงและอื่น ๆ ที่ทำงานร่วมกันในภาพยนตร์เรื่องนี้

สิ่งที่ผิดปกติคือการที่ทั้งสองฝ่ายเต็มใจที่จะรวมบางส่วนของเรื่องราวที่ไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นชาติของตนเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้สึกขมขื่นที่เกิดจากการรุกรานจีนของญี่ปุ่น

ดูหนังออนไลน์

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยาวที่เหลือเชื่อในการสร้างช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ขึ้นมาใหม่และควรค่าแก่การดูเฉพาะฉากเครื่องแต่งกายและทัศนคติ มีการถ่ายทำฉากตามสถานที่บนถนนในเมืองที่จัดเตรียมไว้อย่างรอบคอบเพื่อให้ดูเหมือนเมืองจีนและญี่ปุ่นในช่วงทศวรรษที่ 1930 และ 1940 และมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ มากมายเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันที่ซ่อนอยู่ในมุมต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีจุดแข็งที่แท้จริงในเรื่องราวและในความรู้สึกของประวัติศาสตร์มหากาพย์ที่ทำให้เกิด ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้แนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาที่ว่าผู้ชมส่วนใหญ่ไม่มีความคิดที่จะเล่น Go; เรื่องราวไม่ต้องการความรู้ใด ๆ แทนที่จะแสดงท่าไม้ตายมันกระตุ้นให้ผู้เล่นมีสมาธิอย่างไม่น่าเชื่อจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับบุคลิกของพวกเขาที่อยู่ห่างจากกระดานเพื่อพัฒนาเรื่องราว

ฉันอยู่ในคณะลูกขุนที่ให้รางวัล “The Go Masters” ที่เทศกาลภาพยนตร์มอนทรีออล หนึ่งในเหตุผลที่เรายกย่องให้เป็นเพราะความแปลกใหม่ในการบอกเล่าเรื่องราวของศัตรูในสมัยโบราณในแง่ของเกมโบราณที่ครอบงำผู้เล่นทั้งในญี่ปุ่นและจีน ข้อความของหนังคือถ้าสามารถเล่นสงครามบนกระดาน Go แทนที่จะเป็นสนามรบเราทุกคนจะมีความสุขมากขึ้นเลือดจะไม่หลั่งและคู่รักหนุ่มสาวจะอยู่ในอ้อมแขนของกันและกันตลอดไป ฉันจะซื้อมัน

ดูหนังออนไลน์ฟรี

Tags: